Đón điện trên mái nhà

12/05/2017

Chính sách khuyến khích đầu tư điện được công bố gần đây đã tạo ra khung cơ chế vững chắc để điện mặt trời phát triển.

Trung bình để tạo ra 1 MW điện, điện mặt trời cần quy mô diện tích lên đến 1,1ha đất. Dù chiếm diện tích lớn nhưng với chi phí đầu tư thiết bị, vận hành và bảo dưỡng ngày càng rẻ, dạng điện năng này có lợi thế hấp dẫn hơn nhiều so với các loại hình đầu tư năng lượng sạch khác. Hơn nữa, chính sách khuyến khích đầu tư điện được công bố gần đây đã tạo ra khung cơ chế vững chắc để điện mặt trời phát triển.


Từ trào lưu đến xu hướng

Các nhà đầu tư đang đổ hàng tỉ USD vào lĩnh vực năng lượng sạch ở Bình Thuận, nơi được thiên nhiên ban tặng cho nguồn năng lượng dồi dào là nắng và gió. Có đến 72% diện tích của tỉnh Bình Thuận có bức xạ mặt trời trên 5 kWh/m2/ngày, là mốc bức xạ giúp các dự án điện mặt trời khả thi về tính kinh tế. Với tiềm năng như thế, chính quyền tỉnh Bình Thuận háo hức đặt điện mặt trời là một trong những nội dung kêu gọi đầu tư quan trọng trong chiến lược trở thành một trung tâm sản xuất năng lượng sạch, vừa được chia sẻ gần đây tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư của Tỉnh.

Có thuận lợi về tự nhiên cùng ưu đãi chính sách, các dự án điện mặt trời đổ về ngày càng nhiều hơn ở Bình Thuận, nhưng có thể thấy phần lớn là các nhà máy điện có công suất bình quân khoảng 30MW. Chẳng hạn, nhà máy điện mặt trời Vĩnh Hảo (công suất gần 30MW), Eco Seido Tuy Phong giai đoạn 1 (40MW), VSP Bình Thuận 2 (30MW)…

Tính tổng thể, có đến 43 dự án được đăng ký ở Bình Thuận với tổng công suất lắp đặt hơn 967MW, dự kiến được đầu tư trong giai đoạn 2017-2020, theo đề án “Quy hoạch phát triển điện mặt trời tỉnh Bình Thuận giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Cũng theo đề án này, tổng tiềm năng điện mặt trời xét về mặt kỹ thuật đạt khoảng 4.754,5MW.

Theo Reuters, tỉnh Đắk Lắk mới đây cũng đã cấp giấy phép và ký kết thỏa thuận xây dựng các dự án năng lượng mặt trời với tổng trị giá 3,3 tỉ USD với các dự án của Tập đoàn AES (Mỹ), Solar Park Global (Hàn Quốc), Công ty Xuân Thiên Đắk Lắk và Công ty Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Long Thành.


Có thể nói, Việt Nam là một trong số những quốc gia nhận được nhiều ánh nắng mặt trời và có bức xạ nhiệt cao, yếu tố quan trọng đánh giá tính khả thi của dự án điện mặt trời. Theo Quy hoạch điện VII, tổng công suất nguồn điện mặt trời hiện ở mức không đáng kể sẽ tăng lên khoảng 850MW năm 2020 và 4.000MW năm 2025 trên cả nước. Điều này cho thấy tham vọng mà Bình Thuận đặt ra là trở thành trung tâm điện mặt trời chủ lực cho cả nước.

Thực tế cho thấy không chỉ nhiều nhà máy điện mặt trời mọc lên mà cả các hộ gia đình cũng tự đầu tư những tấm pin mặt trời để sử dụng điện sinh hoạt. Ngoài ra, thị trường này cũng thu hút những dự án mới, dù công suất thấp. Chẳng hạn, Công ty Cổ phần Điện Gia Lai (GEC) hiện trong quá trình hoàn tất pháp lý cho dự án điện gió ở Bến Tre với công suất 6MW. Năm ngoái, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Quỹ Năng lượng sạch Armstrong (Singapore) đầu tư lần lượt 16% và 20% cho GEC nhằm mục tiêu phát triển các dự án năng lượng sạch.

Vì sao điện mặt trời lại được các nhà đầu tư đẩy mạnh? Theo ông Đặng Hồng Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Điện mặt trời VSP Bình Thuận II, hiện sở hữu 2 dự án nhà máy điện mặt trời với công suất 30MW ở Bình Thuận, công nghệ đầu tư điện mặt trời tiến nhanh hơn điện gió, hơn nữa giá thành đầu tư điện gió đã giảm đáng kể. “Hầu như không thể giảm giá pin mặt trời nữa nên có thể đầu tư được”, ông Sơn nói.

Theo thống kê của Phó Giáo sư – Tiến sĩ Bùi Huy Phùng, Viện Khoa học Năng lượng, suất đầu tư điện gió ước khoảng 2,4-2,6 triệu USD/MW, trong khi điện mặt trời khoảng 2 triệu USD/MW, thậm chí mức giá chào hàng của một công ty chỉ có 1,3 triệu USD/MW. Mặc dù vẫn còn cao hơn nhiều so với thủy điện và nhiệt điện truyền thống, song rõ ràng chi phí đang trên đà giảm nhiều so với các năm trước đây.

Dù có chi phí đầu tư và bảo dưỡng thấp hơn, thực tế điện mặt trời vẫn có nhược điểm so với loại hình đầu tư điện gió, đó là diện tích sử dụng đất rất lớn. Bình quân cần đến hơn 1,1ha đất để sản xuất ra 1MW điện. Hiện dự án điện năng lượng mặt trời lớn nhất tại Bình Thuận nằm ở xã Sông Bình có công suất 200MW, chiếm diện tích đất tới 282ha, do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, điều này cũng không ngăn cản được nhiều nhà đầu tư tìm đến giải pháp năng lượng điện mặt trời, nhất là chính sách khuyến khích phát triển nguồn năng lượng sạch này đã tích cực hơn rất nhiều.

Lực đẩy từ chính sách

Chính phủ đã có bước tiến mới góp phần xây dựng cơ chế quan trọng cho thị trường sản xuất và sử dụng điện mặt trời với Quyết định số 11 ban hành tháng 4 vừa qua và có hiệu lực vào tháng 6 tới. Theo Quyết định này, các dự án điện mặt trời sẽ được miễn giảm một số loại thuế đối với hàng hóa phục vụ cho dự án, hay giảm tiền sử dụng đất, chi phí đấu nối lưới điện… cho nhà đầu tư.


Tuy nhiên, ngoài những ưu đãi về thuế, một yếu tố quan trọng nhất trong chính sách mới là cơ chế về giá bán. Theo đó, bên mua điện có trách nhiệm mua toàn bộ sản lượng điện từ các dự án nối lưới điện với mức giá được đưa ra là 2.086 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng), đương đương 9,35 cent/kWh. Mức giá này giảm so với mức dự kiến trong dự thảo trước đó và thấp hơn một số nước trong khu vực nhưng vẫn nhận được sự đánh giá tích cực từ các nhà đầu tư.

“Mức giá Chính phủ ban hành như vậy trong giai đoạn này thì những nhà đầu tư thực sự có kinh nghiệm mới đảm bảo có lãi một chút”, ông Sơn nhận định. Các yếu tố kinh nghiệm ở đây bao gồm kinh nghiệm về quá trình thực hiện đầu tư, lựa chọn giải pháp, thiết bị, thi công và quan trọng nhất là nguồn vốn giá rẻ. Theo tính toán, với lãi suất thương mại trung bình khoảng 10,5% như hiện nay thì thời gian hoàn vốn bình quân cho các dự án điện mặt trời là khoảng 10 năm, ông Sơn cho biết. Điều này còn tùy thuộc vào khả năng thu xếp nguồn vốn giá rẻ, tất nhiên, nguồn vốn nước ngoài bao giờ cũng rẻ hơn. Các nhà đầu tư tài chính nước ngoài cũng được lợi với chính sách mới vì giá bán điện đã được điều chỉnh theo biến động của tỉ giá neo theo đồng USD. Chính sách này cũng chỉ áp dụng theo tiêu chuẩn dự án có tấm pin mặt trời mang lại hiệu suất lớn, nhằm kích thích đầu tư mang tính hiệu quả. Đây cũng là nhân tố quan trọng đảm bảo khả năng hiện thực hóa lợi nhuận của các nhà đầu tư nước ngoài ở thị trường mà rủi ro tỉ giá là rất lớn như ở Việt Nam.

Trong khi các nhà đầu tư nhà máy điện mặt trời đã có cơ chế tốt hơn và rõ ràng hơn để đầu tư, những hộ đầu tư cá nhân đang phấn khích vì họ cũng có thể trở thành nhà sản xuất. Theo đó, lượng điện mặt trời sản xuất dư thừa (lớn hơn lượng điện tiêu thụ) sẽ được trừ ra cho kỳ thanh toán tiếp theo. Đến hết năm hoặc kết thúc hợp đồng mua điện, lượng điện phát dư sẽ được bán cho bên mua theo giá quy định. Với các nhà đầu tư cá nhân, việc đầu tư hệ thống điện mặt trời đơn thuần là bài toán tài chính dễ tính, cân đo đong đếm giữa chi phí bỏ ra và lợi ích mà những tấm pin mặt trời mang lại. Theo đại diện Nhóm Năng lượng và Khai khoáng của World Bank, một nghiên cứu của nhóm này vào năm 2013 cho thấy, nếu toàn bộ các tòa nhà cao tầng tại TP.HCM được lắp đặt pin năng lượng mặt trời thì có thể cung cấp năng lượng mặt trời tương ứng 110MWP.  Điều này có thể tăng tính khả thi cho mục tiêu trong dự án điện mái nhà của TP.HCM là đến năm 2020, năng lượng tái tạo trên địa bàn Thành phố phải đạt trên 1,74% tổng công suất tiêu thụ năng lượng của toàn Thành phố.

Rõ ràng, công nghệ tiến bộ đáng kể, giá thành rẻ và giá bán hợp lý đi cùng cơ chế khuyến khích kiểu thị trường sẽ giúp điện mặt trời bùng nổ trong thời gian tới. Quan trọng hơn, những nhà máy điện mặt trời và cả những tấm quang điện trên mái nhà người dân sẽ trở thành biểu tượng cho thấy Việt Nam đi theo xu thế phát triển năng lượng sạch trên thế giới.

Nguồn: Báo Nhịp cầu đầu tư


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
5 mẹo tiết kiệm điện điều hòa của người Nhật
Phát triển thành công sơn năng lượng mặt trời, giúp tường gạch cũng thu thập được năng lượng
5 cách dùng điều hòa tiết kiệm điện hiệu quả mùa nóng
Mái nhà năng lượng Mặt Trời hoạt động vĩnh viễn
Sử dụng năng lượng mặt trời trên chợ nổi Cái Răng
WB giúp Đà Nẵng phát triển năng lượng mặt trời trên mái nhà
Tấm lợp tích hợp năng lượng mặt trời phiên bản mới
Tấm lợp tích hợp năng lượng mặt trời phiên bản mới
5 lưu ý khi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời
Cửa sổ chớp cuộn giúp tiết kiệm chi phí năng lượng
   Tin nổi bật
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Ngày 21/12/2018 tại trụ sở Công ty Trách nhiệm hữu hãn một thành viên Điện lực Hải Phòng, số 9 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình “Gia đình tiết kiệm điện năm 2018”, triển khai kế hoạch năm 2019 với sự tham gia của đại diện các sở ngành, đơn vị và đông đảo đại diện của các gia đình tiêu biểu.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Ngày 1/12/2018, tại Hà Nội, Ban chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (UBND TP. Hà Nội) phối hợp với Hội Khoa học công nghệ và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao danh hiệu cơ sở “Năng lượng xanh” Hà Nội năm 2018 cho19 cơ sở sản xuất, công trình xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội.
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Việt Nam có đến 24 triệu hộ gia đình, tính riêng TPHCM đã có 277.000 mái nhà đủ điều kiện lắp đặt điện mặt trời, dự kiến 6.000 MWp công suất hệ thống có thể đi vào hoạt động.
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bà Barbara Finamore, người sáng lập Chương trình Trung Quốc thuộc Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho biết, sau hai năm phát triển, Trung Quốc hiện là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai trên thế giới, và mục đích phía sau việc phát hành các trái phiếu là "lôi kéo tài chính tư nhân theo hướng này."
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Chính sách đủ mạnh, đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ vốn và đào tạo nguồn nhân lực chính là 4 “công tắc” giúp năng lượng tái tạo "phát sáng". Để hiểu hơn về vấn đề này, phóng viên báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Cường – Nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng Việt Nam.
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
Kể từ tháng 11-2018, giá FiT (giá bán điện năng trả cho nhà sản xuất năng lượng tái tạo - NLTT) được điều chỉnh lên cao hơn và số hồ sơ đăng ký đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời cũng lên cao hơn nhờ giá thay đổi dẫn đễn những sự quan ngại về khả năng tiếp nhận của lưới điện quốc gia.
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Trong khuôn khổ Hội nghị cao cấp lần thứ 2 của Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội, Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Thế giới (WB) cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch, bền vững, đồng thời đảm bảo tất cả người dân được tiếp cận với năng lượng có giá cả hợp lý.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng