Hướng tới mô hình xử lý rác 3R
10/04/2017

Mặc dù tỷ lệ thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố hằng ngày hiện đạt mức khá cao, song hầu hết việc xử lý sau đó đều bằng phương pháp chôn lấp, chiếm dụng đất, tốn kém chi phí, gây ô nhiễm môi trường...

 
Để khắc phục hạn chế này, thành phố đang xây dựng lộ trình áp dụng phương pháp xử lý rác thải tiên tiến, hướng tới mô hình xử lý 3R (giảm thiểu - tái sử dụng - tái chế) hoàn chỉnh; qua đó tạo tiền đề quan trọng để ứng dụng công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường trong giải quyết bài toán này.


Công nhân vận hành dây chuyền đốt rác thải tại Nhà máy xử lý và chế biến rác Phương Đình (huyện Đan Phượng, Hà Nội). Ảnh: Viết Thành

Doanh nghiệp đồng hành cùng thành phố

Trước nhu cầu cấp bách về xử lý rác thải sinh hoạt của Hà Nội, nhiều doanh nghiệp đã nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp tiên tiến thay thế phương pháp chôn lấp. Ông Nguyễn Phúc Thành, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường Thăng Long (ENSERCO) cho biết, Công ty đã nghiên cứu thành công và vừa được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng sáng chế cho "Quy trình công nghệ, hệ thống xử lý rác thải sinh hoạt bằng công nghệ đốt tiêu hủy có thu hồi nhiệt". Quy trình công nghệ này giúp giảm chi phí xử lý rác khi sử dụng ít nhiên liệu phụ trợ hơn nhờ loại bỏ các thành phần rác không cháy, ủ và sấy để giảm độ ẩm của rác trước khi đốt.

"Đặc biệt, rác được sấy từ nhiệt năng của lò đốt. Trong quá trình phân loại và sấy rác, các kỹ sư đã sử dụng thiết bị thu gom khí rồi đưa vào lò đốt, giảm phát thải mùi ra môi trường. Nhưng điều quan trọng là toàn bộ khâu từ thu gom, vận chuyển đến xử lý cần tập trung vào một đầu mối; rác thải cần được phân loại tại nguồn để giảm thiểu chi phí cho quá trình sấy, đốt. Hiện nhà máy xử lý chất thải tại Sơn Tây của ENSERCO đang phát huy hiệu quả với công suất xử lý 700 tấn rác/ngày" - ông Nguyễn Phúc Thành chia sẻ.

Trước đó, với sự hỗ trợ của Nhật Bản, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội cũng đã xây dựng nhà máy đốt rác tận dụng nhiệt phát điện tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nam Sơn (Sóc Sơn). Nhà máy này chủ yếu xử lý rác thải công nghiệp và cung cấp điện năng cho ngay Khu liên hợp xử lý chất thải.

Theo ông Nguyễn Văn Quý, Phó Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây dựng Hà Nội), sau khi thành phố có thông báo (tháng 2-2017) về 10 tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư xử lý rác thải trên địa bàn, đến nay đã có nhiều doanh nghiệp hưởng ứng.

Ứng dụng công nghệ trong xử lý rác thải

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, mỗi ngày Hà Nội phát sinh gần 5.400 tấn chất thải rắn sinh hoạt, trong đó khu vực các quận, thị xã là 3.200 tấn, còn lại là trên địa bàn các huyện. Đến hết năm 2016, khoảng 98% rác thải sinh hoạt khu vực đô thị và 87% rác thải sinh hoạt khu vực nông thôn được thu gom, xử lý. Đặc biệt, 4 quận trung tâm thành phố có tỷ lệ thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt trong ngày đạt 100%.

Tuy nhiên, tại một số huyện ngoại thành, tỷ lệ rác thải sinh hoạt được thu gom, vận chuyển trong ngày vẫn thấp hơn tỷ lệ trung bình. Nhiều xã xa trung tâm chưa thu gom, xử lý tập trung. Lượng rác thải chôn lấp tại chỗ có vị trí rải rác tại các khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường.

Theo Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội, đơn vị đang vận hành Khu xử lý chất thải rắn Nam Sơn, trong số 3.900 - 4.000 tấn chất thải rắn sinh hoạt được thu gom, vận chuyển hằng ngày lên khu xử lý tập trung, thì có đến 95% được xử lý bằng phương pháp chôn lấp. Theo ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), biện pháp xử lý này không chỉ chiếm dụng đất đai, tốn kém chi phí mà còn ảnh hưởng tới môi trường không khí, nguồn nước mặt, nước ngầm khu vực. Trong khi đó, trên thực tế - các giải pháp giảm thiểu, phân loại rác tại nguồn, tái sử dụng và tái chế chất thải nhằm giảm thiểu khối lượng chôn lấp vẫn chưa được chú trọng.

Được biết, UBND TP Hà Nội đã đặt mục tiêu đến năm 2025, tất cả các loại chất thải rắn phát sinh đều được thu gom, tái chế và xử lý triệt để bằng công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường. Trước mắt, từ năm 2016 đến 2018, tiếp tục lựa chọn công nghệ chôn lấp và xử lý hợp vệ sinh, nghiên cứu ứng dụng công nghệ xử lý bằng phương pháp đốt phát điện. Từ năm 2018 đến 2020, lựa chọn công nghệ tái chế, thu hồi là chủ đạo; đốt một phần hoặc đốt có thu hồi năng lượng kết hợp với chôn lấp hợp vệ sinh tại chỗ (của huyện), hoặc trung chuyển đến các bãi chôn lấp tập trung của thành phố, hướng tới mô hình xử lý rác thải 3R hoàn chỉnh.

Nguồn: hanoimoi.com.vn

Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
GE theo đuổi môi trường sạch hơn
VWS xây dựng thêm công nghệ đốt rác
Lá cây nhân tạo của Harvard có thể biến ánh sáng mặt trời thành nhiên liệu lỏng
Ưu đãi thuế lớn cho các dự án bảo vệ môi trường
Ngành than trên chặng đường sản xuất “sạch”
Hành động nhỏ, thay đổi lớn
Lợi ích kép từ sản xuất sạch hơn
Mối nguy hại từ nước thải trong ngành công nghiệp chế biến
Tiết kiệm năng lượng nhờ áp dụng sản xuất sạch hơn trong ngành dệt may
Nhiều chính sách thúc đẩy sản xuất sạch hơn
   Tin nổi bật
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Ngày 31 tháng 7 năm 2018, tại Khách sạn Công Đoàn, số 14 Trần Bình Trọng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chia sẻ kiến thức “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam” do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương chủ trì. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Năng lượng Hàn Quốc, Giám đốc cơ quan năng lượng Hàn Quốc, đại diện các bộ ngành của Việt Nam và các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam về lĩnh vực kiểm toán năng lượng.
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Trong bối cảnh toàn cầu phải đối mặt với những hậu quả của biến đổi khí hậu, tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường... Thì việc xây dựng và phát triển những cơ sở giáo dục bền vững cần được đặc biệt quan tâm.
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Viên nén năng lượng được nhiều quốc gia lựa chọn như là cách để có nguồn năng lượng sạch mà không cần đến nhiên liệu hóa thạch, mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt.
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
Tiết kiệm năng lượng, phát triển năng lượng xanh góp phần giảm thiểu lượng khí thải nhà kính ra môi trường đang là những giải pháp chiến lược được TP. HCM đặc biệt quan tâm.
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng ban quan hệ cộng đồng (Tổng công ty Điện lực TP.HCM - EVNHCMC) cho biết, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại VN, hiện EVNHCMC đang tập trung triển khai khẩn trương công việc này.
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
Giá nguyên liệu đầu vào không ngừng tăng lên buộc các doanh nghiệp trong ngành XM phải “thắt lưng buộc bụng” tiết kiệm tối đa các chi phí, trong đó có chi phí về năng lượng điện.
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Nhiên liệu hóa thạch rất phổ biến nhưng đang gây ra những tác đông không nhỏ đến môi trường. Khi chúng ta bước sang một kỷ nguyên mới, điều quan trọng là phải tìm ra các nguồn năng lượng mới, và Năng lượng xanh là chìa khóa cho tương lai.
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Đó chính là chương trình khuyến mãi của Tập đoàn Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) dành cho khách hàng khi đăng ký lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng