Đánh giá nhanh SXSH tại công ty TNHH Tuấn Châu

Thứ tư, ngày 07/9/2011

1. Giới thiệu chung về công ty

Công ty TNHH Tuấn Châu tiền thân là một xưởng tư nhân quy mô gia đình chuyên gia công sơ chế các loại gỗ dân dụng, nội thất tầu thuyền theo đơn đặt hàng . Do nhu cầu về sản xuất ngày một tăng cao nên đến nay số cán bộ công nhân viên tăng lên là 70 người và phát triển thành công ty có qui mô sản xuất nhỏ.

2. Hiện trạng sử dụng năng lượng và nguyên vật liệu của công ty

Công ty sử dụng nguyên liệu chính là gỗ cây và gỗ dán. Với đặc trưng của ngành nghề sản xuất gia công các loại gỗ nhỏ và đầu mẩu của các ngành gia công nội thất nên phần nào công ty góp phần chuyển đổi các loại gỗ phế dạng này thành sản phẩm. Điện năng sử dụng tại công ty chủ yếu chạy máy cưa, máy hàn và chiếu sáng với lượng tiêu thụ năm 2010 là 30.179KWh.

 
 Ảnh mang tính chất minh hoạ

       
          Tuy nhiên do công ty tập trung vào các công đoạn cưa, hàn và đóng sản phẩm vì vậy phát sinh nhiều khói, bụi gỗ và tiếng ồn gây ô nhiễm môi trường.


3. Các phát thải về môi trường

Công đoạn

Định lượng dòng thải

Đặc tính dòng thải

Chi phí dòng thải cho 1 tấn sản phẩm (VNĐ)

Chuẩn bị nguyên liệu 

R1: gỗ vụn 0,008 m3

Mảnh gỗ vụn

0,008*3.200.000

25.600 đ

cưa, xẻ, đóng thành phẩm

R2: bụi, mạt cưa 0,06m3

Bụi gỗ

(R2+R3)* 3.200.000 + chi phí năng lượng

288.349 đ

R3: đầu mẩu 0,03 m3

Mẩu gỗ nhỏ

Tổng:

313.949 đ  

Nhận xét:

Như vậy với mỗi m3 sản phẩm công ty thất thoát 313.949 đ. Tính toán tương đương theo sản lượng năm 2010, hàng năm công ty hao phí 2.668.567.772 đ. Tuy nhiên với công nghệ sử dụng máy cưa công nghiệp thì không có tiềm năng tiết kiệm cho các dòng thải này. Vấn đề đặt ra là tái sử dụng dòng thải, giảm bụi trong quá trình sản xuất.

4. Các giải pháp về SXSH được lựa chọn áp dụng vào quá trình sản xuất của công ty

Do quy mô diện tích nhỏ mà lượng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm ngày một tăng dẫn đến tình trạng sản phẩm và nguyên liệu quá tải chiếm gần hết diện tích gây khó khăn cũng như mất thời gian rất nhiều cho việc nhập và xuất hàng hóa. Do đó, diện tích để sản xuất ngày càng thu nhỏ, chật chội nên khói, bụi gỗ làm ảnh hưởng lớn đến môi trường làm việc làm giảm năng suất lao động, ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân.

Nhận thấy khói, bụi, tiếng ồn trong quả trình sản xuất là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của công nhân nên nhóm tư vấn SXSH đã đề ra một số giải pháp quản lý nội vi cho công ty để giảm thiểu tình trạng này.

Cụ thể, trong giai đoạn 1 là nâng cao ý thức làm việc của công nhân, bảo dưỡng máy móc, sắp xếp, dọn dẹp lại kho chứa nguyên liệu và thành phẩm, lắp đặt các chụp chắn bụi có ống dẫn mạt cưa ra ngoài cho các máy cưa và đầu tư máy hút bụi di động.

Các nhóm giải pháp này chỉ phải đầu tư khoảng 14 triệu đồng với thời gian hoàn vốn là 4 tháng nhưng giúp thu lời hơn 400 triệu đồng/năm nhờ giảm thời gian thu gom mạt cưa, tăng thời gian làm việc, đồng thời kiểm soát được tình trạng ô nhiễm môi trường không khí tại công ty, đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người lao động./.

 Thanh Hương – ECC Hải Phòng


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Nhóm giải pháp sản xuất sạch hơn phổ biến trong ngành in bao bì thực phẩm
Đánh giá nhanh Sản xuất sạch hơn tại Công ty cổ phần bao bì, họa đồ chuyên nghiệp
Báo cáo đánh giá nhanh SXSH tại Hợp tác xã bao bì Hoàng Minh.
Đánh giá nhanh SXSH tại Công ty cổ phần Thăng Huy
Đánh giá nhanh SXSH tại Công ty TNHH Ống thép 190
   Tin nổi bật
Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố: vì sự phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp.
Ngày 18 tháng 7 năm 2019, tại Hội trường trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ thành phố Hải Phòng – Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Sản xuất sạch hơn – Sở Công Thương Hải Phòng tổ chức Hội thảo chuyên đề “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hải Phòng” thu hút được sự tham gia đông đảo của các chuyên gia và đại diện doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.
Ứng dụng lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời tại Công ty TNHH Tân Huy Hoàng

Sự cần thiết áp dung Hệ thống quản lý năng lượng ISO 50001: 2011 và thực trạng áp dụng trên địa bàn thành phố Hải Phòng

GIẢI PHÁP CHO CHIẾU SÁNG HỌC ĐƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Hướng dẫn thực hiện đối với các dự án điện mặt trời trên mái nhà

Mô hình Biogas cho hộ gia đình

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới tại huyện đảo Bạch Long Vĩ

Điện mặt trời và cơ chế chính sách áp dụng

     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng