Hành động nhỏ, thay đổi lớn

Năm 2014 là năm TP. Hải Phòng có chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng cao nhất trong 3 năm trở lại đây (12%). Tuy nhiên, Hải Phòng cũng được đánh giá là địa phương tập trung nhiều doanh nghiệp (DN) sử dụng năng lượng trọng điểm, nên các hoạt động nhằm giúp DN sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm nguyên nhiên vật liệu đầu vào, thay đổi phương thức quản lý, hướng đến sản xuất sạch hơn (SXSH) đã được quan tâm triển khai.


Hành động nhỏ, thay đổi lớn


Ông Đào Sỹ Thanh - Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và SXSH TP. Hải Phòng cho biết: Hải Phòng hiện có 716 DN, cơ sở sản xuất công nghiệp hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực: Chế biến thực phẩm - thủy sản, dệt may, nhựa và cao su, gang thép…. Đây là những ngành tiêu tốn nhiều năng lượng và có nguy cơ phát thải các chất gây ô nhiễm môi trường cao. Để giúp DN tiếp cận với SXSH, sử dụng năng lượng hiệu quả và hợp lý, trong những năm qua, một mặt chúng tôi đẩy mạnh công tác truyền thông với gần 600 bài báo tuyên truyền cùng hàng chục bản tin truyền hình, phim tư liệu hướng dẫn thực hành các giải pháp SXSH, mặt khác hơn 400 học viên thuộc các quận, huyện và DN đã được tham gia các lớp tập huấn về SXSH.

Nhiều DN đã chủ động thay đổi các giải pháp quản lý nội vi, cải tạo hệ thống chiếu sáng, lắp đặt các biến tấn, hạn chế rò rỉ các đường ống dẫn nước, nhiệt… như Công ty CP Hóa chất Minh Đức, Nhà máy cấp nước An Dương, Công ty CP Proconco. Nhờ đó, các DN đã tiết kiệm được 1.673.556 kWh/năm, giảm 3.626,41 tấn khí CO2 phát thải mỗi năm, tương đương với tiết kiệm được 4.670,159 triệu đồng.

Còn đối với các tòa nhà là trụ sở làm việc của các cơ quan nhà nước, chỉ riêng năm 2014, với sự hỗ trợ của các cán bộ tư vấn đến từ Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và SXSH TP. Hải Phòng, 2 trụ sở làm việc của UBND quận Dương Kinh và Hải An đã thực hiện tốt quản lý nội vi, cải tạo hệ thống chiếu sáng, quản lý chặt chẽ nhiệt độ đặt và thời gian đóng mở của điều hòa…. UBND quận Dương Kinh có thể tiết kiệm được 16.924 kWh/năm, chiếm 17,5% tổng lượng điện tiêu thụ năm 2013, giảm lượng khí CO2 phát thải là 10,809 tấn CO2/năm, tương đương với tiết kiệm 24,849 triệu đồng. Còn UBND quận Hải An có thể tiết kiệm 51.448 kWh/năm, giảm phát thải 32,402 tấn CO2 /năm tương đương 75,151 triệu đồng.

Cũng theo ông Đào Sỹ Thanh thì năm 2013, Hải Phòng đã được Bộ Công Thương lựa chọn là 1 trong năm địa phương đầu tiên (Hải Phòng, Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, TP. Cần Thơ) tham gia vào Dự án Chuyển hóa carbon thấp trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng (LCEE). Dự án nhằm hỗ trợ các DN vừa và nhỏ trong 3 lĩnh vực sản xuất: gạch, gốm sứ và chế biến thủy sản. Hiện tại, Hải Phòng đã hoàn thành giai đoạn 1 của dự án là khảo sát tại 100 DN vừa và nhỏ ngành gạch, gốm sứ và chế biến thực phẩm. Theo kết quả khảo sát, phần lớn các DN chưa quan tâm nhiều đến vấn đề tiết kiệm năng lượng, SXSH. Hiện mới 57% DN áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng, SXSH, song chủ yếu áp dụng các giải pháp đơn giản như lắp bóng đèn tiết kiệm điện, lắp biến tần cho động cơ, bố trí thời gian sản xuất vào giờ thấp điểm, tối ưu hóa hệ thống nén khí….

Năm 2015, Hải Phòng sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của dự án là kiểm toán năng lượng tiến tới tư vấn cho các DN các giải pháp nhằm sử dụng năng lượng hiệu quả và áp dụng các giải pháp SXSH.

Nguồn: ven.vn


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Hướng tới mô hình xử lý rác 3R
GE theo đuổi môi trường sạch hơn
VWS xây dựng thêm công nghệ đốt rác
Lá cây nhân tạo của Harvard có thể biến ánh sáng mặt trời thành nhiên liệu lỏng
Ưu đãi thuế lớn cho các dự án bảo vệ môi trường
Ngành than trên chặng đường sản xuất “sạch”
Lợi ích kép từ sản xuất sạch hơn
Mối nguy hại từ nước thải trong ngành công nghiệp chế biến
Tiết kiệm năng lượng nhờ áp dụng sản xuất sạch hơn trong ngành dệt may
Nhiều chính sách thúc đẩy sản xuất sạch hơn
   Tin nổi bật
Tin bài về hội thảo chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Tương lai của nguồn tài nguyên năng lượng phân tán
Các nguồn năng lượng phân tán sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng carbon thấp một cách thông minh và linh hoạt.
2,43 triệu USD cho Dự án phát triển năng lượng tái tạo
Cục Hợp tác kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) đã viện trợ không hoàn lại 2,43 triệu USD cho Dự án phát triển năng lượng tái tạo (REDP) của Việt Nam
Phát triển năng lượng tái tạo: Từ chính sách đến thực tiễn
Trong chuỗi sự kiện “Diễn đàn kinh tế Việt Nam lần thứ 2” do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức vào trung tuần tháng 1-2018, vấn đề phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam đã được đưa ra thảo luận. Dưới đây là những góc nhìn về các vấn đề liên quan tới năng lượng tái tạo trong tổng thể hệ thống điện quốc gia và một số giải pháp nhằm hướng tới sự phát triển năng lượng tái tạo bền vững.
Hiện có những công nghệ lưu trữ điện nào?
Thế giới đang tạo ra và sử dụng nhiều nguồn năng lượng tái tạo hơn bao giờ hết. Nhưng trong nhiều trường hợp, việc tạo ra điện lại phụ thuộc vào các điều kiện thời tiết như năng lượng mặt trời và gió.
Đèn chiếu sáng điều khiển cây ra hoa ở Việt Nam
Các nhà khoa học Việt đã sản xuất ra loại đèn chiếu sáng có thể ngăn hoặc kích thích cây ra hoa và đặc biệt tiết kiệm điện.
Phát triển thiết bị điện và chiếu sáng thông minh
Tập đoàn FPT và Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang vừa ký thỏa thuận hợp tác trong việc phát triển các thiết bị điện và chiếu sáng thông minh ứng dụng nền tảng công nghệ IOT (mạng lưới thiết bị kết nối internet).
Hệ thống pin năng lượng có thể xoay theo hướng mặt trời
Mới nhìn ai cũng tưởng nó là một tượng đài được xây dựng theo hình một bông hoa.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng