Hành động nhỏ, thay đổi lớn

Năm 2014 là năm TP. Hải Phòng có chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng cao nhất trong 3 năm trở lại đây (12%). Tuy nhiên, Hải Phòng cũng được đánh giá là địa phương tập trung nhiều doanh nghiệp (DN) sử dụng năng lượng trọng điểm, nên các hoạt động nhằm giúp DN sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm nguyên nhiên vật liệu đầu vào, thay đổi phương thức quản lý, hướng đến sản xuất sạch hơn (SXSH) đã được quan tâm triển khai.


Hành động nhỏ, thay đổi lớn


Ông Đào Sỹ Thanh - Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và SXSH TP. Hải Phòng cho biết: Hải Phòng hiện có 716 DN, cơ sở sản xuất công nghiệp hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực: Chế biến thực phẩm - thủy sản, dệt may, nhựa và cao su, gang thép…. Đây là những ngành tiêu tốn nhiều năng lượng và có nguy cơ phát thải các chất gây ô nhiễm môi trường cao. Để giúp DN tiếp cận với SXSH, sử dụng năng lượng hiệu quả và hợp lý, trong những năm qua, một mặt chúng tôi đẩy mạnh công tác truyền thông với gần 600 bài báo tuyên truyền cùng hàng chục bản tin truyền hình, phim tư liệu hướng dẫn thực hành các giải pháp SXSH, mặt khác hơn 400 học viên thuộc các quận, huyện và DN đã được tham gia các lớp tập huấn về SXSH.

Nhiều DN đã chủ động thay đổi các giải pháp quản lý nội vi, cải tạo hệ thống chiếu sáng, lắp đặt các biến tấn, hạn chế rò rỉ các đường ống dẫn nước, nhiệt… như Công ty CP Hóa chất Minh Đức, Nhà máy cấp nước An Dương, Công ty CP Proconco. Nhờ đó, các DN đã tiết kiệm được 1.673.556 kWh/năm, giảm 3.626,41 tấn khí CO2 phát thải mỗi năm, tương đương với tiết kiệm được 4.670,159 triệu đồng.

Còn đối với các tòa nhà là trụ sở làm việc của các cơ quan nhà nước, chỉ riêng năm 2014, với sự hỗ trợ của các cán bộ tư vấn đến từ Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và SXSH TP. Hải Phòng, 2 trụ sở làm việc của UBND quận Dương Kinh và Hải An đã thực hiện tốt quản lý nội vi, cải tạo hệ thống chiếu sáng, quản lý chặt chẽ nhiệt độ đặt và thời gian đóng mở của điều hòa…. UBND quận Dương Kinh có thể tiết kiệm được 16.924 kWh/năm, chiếm 17,5% tổng lượng điện tiêu thụ năm 2013, giảm lượng khí CO2 phát thải là 10,809 tấn CO2/năm, tương đương với tiết kiệm 24,849 triệu đồng. Còn UBND quận Hải An có thể tiết kiệm 51.448 kWh/năm, giảm phát thải 32,402 tấn CO2 /năm tương đương 75,151 triệu đồng.

Cũng theo ông Đào Sỹ Thanh thì năm 2013, Hải Phòng đã được Bộ Công Thương lựa chọn là 1 trong năm địa phương đầu tiên (Hải Phòng, Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, TP. Cần Thơ) tham gia vào Dự án Chuyển hóa carbon thấp trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng (LCEE). Dự án nhằm hỗ trợ các DN vừa và nhỏ trong 3 lĩnh vực sản xuất: gạch, gốm sứ và chế biến thủy sản. Hiện tại, Hải Phòng đã hoàn thành giai đoạn 1 của dự án là khảo sát tại 100 DN vừa và nhỏ ngành gạch, gốm sứ và chế biến thực phẩm. Theo kết quả khảo sát, phần lớn các DN chưa quan tâm nhiều đến vấn đề tiết kiệm năng lượng, SXSH. Hiện mới 57% DN áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng, SXSH, song chủ yếu áp dụng các giải pháp đơn giản như lắp bóng đèn tiết kiệm điện, lắp biến tần cho động cơ, bố trí thời gian sản xuất vào giờ thấp điểm, tối ưu hóa hệ thống nén khí….

Năm 2015, Hải Phòng sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của dự án là kiểm toán năng lượng tiến tới tư vấn cho các DN các giải pháp nhằm sử dụng năng lượng hiệu quả và áp dụng các giải pháp SXSH.

Nguồn: ven.vn


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Hướng tới mô hình xử lý rác 3R
GE theo đuổi môi trường sạch hơn
VWS xây dựng thêm công nghệ đốt rác
Lá cây nhân tạo của Harvard có thể biến ánh sáng mặt trời thành nhiên liệu lỏng
Ưu đãi thuế lớn cho các dự án bảo vệ môi trường
Ngành than trên chặng đường sản xuất “sạch”
Lợi ích kép từ sản xuất sạch hơn
Mối nguy hại từ nước thải trong ngành công nghiệp chế biến
Tiết kiệm năng lượng nhờ áp dụng sản xuất sạch hơn trong ngành dệt may
Nhiều chính sách thúc đẩy sản xuất sạch hơn
   Tin nổi bật
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Ngày 21/12/2018 tại trụ sở Công ty Trách nhiệm hữu hãn một thành viên Điện lực Hải Phòng, số 9 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình “Gia đình tiết kiệm điện năm 2018”, triển khai kế hoạch năm 2019 với sự tham gia của đại diện các sở ngành, đơn vị và đông đảo đại diện của các gia đình tiêu biểu.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Ngày 1/12/2018, tại Hà Nội, Ban chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (UBND TP. Hà Nội) phối hợp với Hội Khoa học công nghệ và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao danh hiệu cơ sở “Năng lượng xanh” Hà Nội năm 2018 cho19 cơ sở sản xuất, công trình xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội.
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Việt Nam có đến 24 triệu hộ gia đình, tính riêng TPHCM đã có 277.000 mái nhà đủ điều kiện lắp đặt điện mặt trời, dự kiến 6.000 MWp công suất hệ thống có thể đi vào hoạt động.
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bà Barbara Finamore, người sáng lập Chương trình Trung Quốc thuộc Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho biết, sau hai năm phát triển, Trung Quốc hiện là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai trên thế giới, và mục đích phía sau việc phát hành các trái phiếu là "lôi kéo tài chính tư nhân theo hướng này."
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Chính sách đủ mạnh, đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ vốn và đào tạo nguồn nhân lực chính là 4 “công tắc” giúp năng lượng tái tạo "phát sáng". Để hiểu hơn về vấn đề này, phóng viên báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Cường – Nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng Việt Nam.
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
Kể từ tháng 11-2018, giá FiT (giá bán điện năng trả cho nhà sản xuất năng lượng tái tạo - NLTT) được điều chỉnh lên cao hơn và số hồ sơ đăng ký đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời cũng lên cao hơn nhờ giá thay đổi dẫn đễn những sự quan ngại về khả năng tiếp nhận của lưới điện quốc gia.
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Trong khuôn khổ Hội nghị cao cấp lần thứ 2 của Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội, Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Thế giới (WB) cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch, bền vững, đồng thời đảm bảo tất cả người dân được tiếp cận với năng lượng có giá cả hợp lý.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng